Thứ Bảy, 4 tháng 7, 2009

Pancakes

2 comments

Buổi sáng con gái đòi mẹ làm bánh pancakes ăn sáng, mẹ chiều con trộn bột làm luôn. Bánh này chỉ có hai mẹ con thích chứ bố Tuti thì chẳng thích tẹo nào, bố không thích ăn đồ tây lắm con bảo thế. Công thức bánh thì copy của Bếp nhà Khai Tâm


Nguyên liệu:
190g bột mỳ đa dụng
- 5g bột nở (baking powder)
- 5g muối
- 10g đường
- 300ml sữa tươi (không đường)
- 1 trứng (nhiệt độ phòng)
- 50g bơ
- 1 chút vani

Bột lúc trộn xong:

Photobucket

Cách làm:


Bột mỳ trộn chung với bột nở cho đều.


Sữa tươi và bơ cho vào nồi, làm ấm đến nhiệt độ khoảng 40 (ấm tay), đủ để bơ tan chảy nhưng không quá nóng. Cho muối, đường, vani. Khuấy đều.


Đổ hỗn hợp sữa vào bột. Thêm trứng và khuấy đều.


Dùng chảo chiên chống dính, rót khoảng 5ml dầu ăn. Khi dầu nóng, đổ 1 muôi bột, láng cho tròn. Khi mặt bột nổi lên các bọt khí li ti thì lật mặt bánh, rán vàng đều 2 mặt.


Ăn với bơ, mật ong hoặc Maple Syrup.


Bánh rán xong đem ra ăn thôi:

Photobucket

Thứ Sáu, 3 tháng 7, 2009

Làm bánh mì tại gia

0 comments

Nhân bữa trước Bà trẻ Hà có hỏi cái máy làm bánh mì Breadman mua của Bestbuy, Mẹ Tuti khoe luôn hình của nó đây, cái BM này mẹ Tuti mua vào dịp khuyến mại nên có 550K thôi. Trông anh rất vạm vỡ và khoẻ mạnh


Photobucket


Từ khi có anh BM nay mẹ Tuti nhàn hẳn vụ nhồi bột làm bánh bao và nhà thì luôn có bánh mì để ăn. Nhớ hồi mới có anh này mẹ Tuti ngày đêm ôm ấp thử nghiệm các công thức bánh, có tối làm đến 2 ổ bánh với 2 công thức khác nhau, làm xong có khi muộn quá phải hẹn đồng hồ để đến giờ bánh chín thì dậy dỡ bánh ra khỏi máy. Tình hình say xưa đến nỗi Bố Tuti còn sang nhà bà Ngoại tố cáo là vợ con làm bánh mì nhiều quá bắt con ăn thử, đến nỗi cứ đêm đang ngủ mà thấy vợ con gọi "bánh mì" thì cứ tự động há miệng ăn rồi khen ngon .

Sau nhiều lần thử nghiệm thì kết công thức Bánh mì phù thuỷ của MẹTybibo ở WTT nhất:
  • 220ml sữa tươi không đường hâm nóng tới nhiệt độ 40~45 độ C
  • 2 trứng gà
  • 100gr bơ, đun chảy
  • 60gr đường
  • 1 thìa cafe muối
  • 500gr bột bánh mỳ
  • 2 thìa cafe men instand dry yeasst
  • 1 thìa cafe phụ gia bánh mỳ (tùy thích)

  • Cho thứ tự nguyên liệu từ lỏng tới khô vào ngăn để phụ liệu của máy ấn chế độ White, crush: medium, 2lb sau 3h30' là có bánh ăn.
Đây là ảnh bánh mì French làm lần đầu tiên:

Photobucket