Thứ Bảy, 27 tháng 6, 2009

Bánh bao

Làm bánh bao mới đầu tưởng khó nhưng cứ theo công thức làm ra thấy cũng không phức tạp lắm. Bánh làm xong cũng được mọi người hưởng ứng lắm, bố mình khen ngon, ông chồng mình thì mê đến nỗi lâu không thấy làm lại nhắc, mình kêu là cái nồi hấp nhỏ quá em ngại thì tậu hẳn cho mình cái nồi hấp to đùng bằng Inox để mình làm bánh phục vụ ông ấy . Nồi hấp to có rồi giờ thì cấm kêu ca nữa nhé , thế là cuối tuần vừa rồi lại làm bánh bao:


Bánh nặn xong chờ hấp, mình nặn bánh hơi xấu xí nhỉ


Photobucket



Bánh đã hấp xong, mình làm bánh bằng bột mì đa dụng nên không trắng trẻo nhưng ăn vẫn ngon. Hấp xong ông chồng mình ăn luôn 3 cái , mang sang biếu chú thím mấy cái, đem một ít cho Ông Ngoại Tuti, còn lại để tủ đá lúc nào ăn thì hấp lại.


Photobucket


Công thức mình học theo các mẹ ở Webtretho



Vỏ Bánh
500 g bột mỳ
2 muỗng súp bột năng hoặc bột ngô (tapioca or corn starch)
200ml sữa tươi
100 - 150g đường (tuỳ theo thích vỏ ngọt hay nhạt)
4 muỗng súp dầu ăn
2 muỗng cà phê bột nở bánh mỳ (men khô dry yeast)
1 muỗng cà phê bột nở bánh ga tô (baking powder)
2 muỗng súp nước ấm
một ít bột mỳ để riêng để làm bột áo



Nhân bánh:

- Lạp sườn (mình không cho )


- Thịt nạc vai đầu thăn: 4 lạng (xay nhỏ hơn thịt băm)
- Hành tây thái nhỏ (mình cho vào máy xay thịt xay cho nhanh)


- Nấm hương: 5 cái (ngâm nước sôi, rửa sạch từng cái, thái nhỏ sắt hột lựu - mình xay bằng máy xay thịt)


- Mộc nhĩ (ngâm nước sôi, rửa sạch từng cái, thái nhỏ sắt hột lựu - mình xay bằng máy xay thịt)


- Hạt tiêu: 1 thìa cà phê
- Trứng cút: 22 quả (luộc, bóc vỏ) (mình dùng trứng gà luộc lên rồi cắt làm 4)
- Hành khô: 5 củ (bóc vỏ đập dập bằm nát)
- Miến: 30g – 40g (ngâm nướ
c nóng cho nở, cắt khúc nhỏ)


- Bột năng: 1, 5 muống xúp đầy


- Dầu hào: 1/2 thìa


Cách làm :



- Cho 2 muỗng súp nước ấm hoà với 1 thìa cà phê đường quậy tan, rồi cho bột nở bánh mỳ quậy tan. Đậy kín để nới ấm chừng 20 đến 30p cho bột nở đến miệng tô là được (áng chừng tuỳ tô lớn nhỏ nhé)

- Làm ấm 200ml sữa, cho bột nở bánh gato và đường vào quậy tan, cho dầu ăn vào khuấy đều. Rây 500g bột mỳ trộn đều cùng 2 muỗng bột năng hoặc ngô khoét lỗ ở giữa rồi rót hỗn hợp sữa men vào, nhồi nhuyễn chừng 15-20phút đến khi bột không dính tay . Còn nhà mình dùng máy BM (breadman) đ nhồi bột .


- Sau khi nhào xong lấy khối bột ra để vào một cái nồi hoặc âu to có nắp dùng ni lông bọc thức ăn đậy kín bề mặt khối bột và đậy thêm 1 khăn ẩm để cạnh chỗ ấm (cnh bếp nấu) hoặc nếu trời nắng thì để ra chỗ có nắng (nhớ đậy kín) cho bột dậy khoảng 3h.



- Trong thời gian chờ bột nở to ra thì ta đi chuẩn bị nhân: Trộn đều các nguyên liệu làm nhân, cho xì dầu, chút nướ
c mắm.



- Khi bột đã nở tốt sau 3 tiếng (ít nhất là nở gấp đôi chỗ bột cũ), lôi bột ra chia thành 22, 23 cục bột nhỏ (độ 37 - 40 g/cục).

- Nhân vo thành 22,23 viên tròn đều nhau (cái này áng chừng thôi).


- Lấy 1 cục bột độ 40g, lăn vào bột mỳ sống, sau đó cán bột thành hình tròn rồi đặt nhân vào giữa, nặn bánh thành bông qua 5 múi.



- Bánh nặn xong đặt ra một khay to, xếp cách xa nhau một chút, đậy tờ báo to lên để bánh ko tiếp xúc với không khí nữa, sợ bị chai vỏ hoặc vỏ hơi vàng. Chờ thêm 30 phút cho bánh nở hết cỡ thì hấp.


- Lấy giấy nến chia làm 22 phần và cho lên xửng hấp.


- Về xửng hấp nhớ cho độ 200 ml dấm vào nước lã và đun sôi lên sau đó mới cho bánh vào hấp, bánh sẽ nở và trắng , sau đô 15' bánh sẽ nở to và trắng nhất thì lấy ra ngay, lúc nào ăn tiếp thì hấp lại bánh sẽ rất trắng và ngon.



Bí quyết cho bột năng hoặc ngô giúp vỏ bánh mềm, xốp thành từng lớp rất ngon.



Chú ý : Để cho bột nở cũng tuỳ thời tiết. Muốn bánh tốt, bột nở (yeast) ủ phải thật nổi, gần đầy tô mới nên làm.


0 comments: